• อื่นๆ

ปลอดภัยทั้งชีวิตและเงินฝากกับ Super Fixed : LH Bank Life 510

ปลอดภัยทั้งชีวิตและเงินฝากกับ Super Fixed : LH Bank Life 510

สวัสดีนักออมเงินทุกท่านนะจ๊ะ ช่วงที่ผ่านมามีแฟนเพจของอภินิหารเงินออมสอบถามกันเข้ามาบ่อยๆ ว่า ควรที่จะเริ่มออมเงินได้แล้วควรจะทำอย่างไรกับเงินออมก้อนนี้ดีคะ ในขณะที่บางคนแนะนำวิธีการเก็บรักษาเงินออมให้อยู่กับเราไปอีกนานๆ แต่ยังไม่กล้าลงทุนอะไรที่มันมีความเสี่ยง เพราะไม่อยากเห็นเงินต้นที่ได้ลงทุนไปลดลงในแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ จึงทำให้กลัวจนนอนไม่หลับทำใจไม่ได้ และอีกสารพัดคำถามที่เป็นไปในแนวทางเดียวกันว่า...

ช่วยแนะนำที่เก็บเงินออมให้หน่อยค่ะ/ครับ

ทุกครั้งที่เจอคำถามแนวนี้ ก็จะถามแฟนเพจกลับไปทุกครั้งว่า “อยากใช้เงินก้อนนี้ทำอะไร” ในระยะเวลาสั้น กลางและยาว เมื่อเราตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วเราก็ควรนำเป้าหมายมาจับคู่กับวิธีการเก็บเงินให้ตรงกับช่วงเวลาที่เราเลือกไว้ ตัวอย่าง อีก 2 ปี เก็บเงินเป็นค่าดาวน์บ้านจำนวน 200,000 บาท ในขณะเดียวกันก็กลัวความไม่แน่นอนว่า หากตัวเองเสียชีวิตอย่างกะทันหัน ครอบครัวของเราก็จะต้องมาแบกรับภาระหนี้บ้านต่อไป 

นั่นแสดงว่าเงินก้อนนี้ควรเก็บในที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ เงินต้นต้องปลอดภัย หลังจากนั้นเราค่อยเลือกวิธีเก็บเงินให้เหมาะกับเป้าหมายและความเสี่ยงของเรา รวมถึงวิธีคลายความกังวลต่างๆ ทางการเงินด้วย 


ทางเลือกในการเก็บเงิน

เคยมั้ยที่เราเปิด Google Maps แล้วเห็นเส้นทางที่เรากำลังจะไปเป็นสีแดงเข้ม(รถติดสุดๆ) จากนั้นเราก็เริ่มมองหาเส้นทางอื่นเพื่อเลี่ยงรถติด เรามีทางเลือกเพราะมีข้อมูลจาก Google Maps เรื่องผลิตภัณฑ์ทางการเงินก็เช่นกัน ยิ่งเรารู้จักวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์หรือการเก็บเงินมากเท่าไหร่ เราก็จะมีทางเลือกในการเก็บเงินมากยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันมีช่องทางการเก็บรักษาเงินให้เราเลือกเยอะมาก ตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบเข้าใจง่ายๆ เช่น การฝากออมทรัพย์ การฝากประจำ ไปจนถึงที่มีความเสี่ยงสูงที่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบซับซ้อน ต้องใช้เวลาศึกษาหาข้อมูล เช่น กองทุนรวม หุ้น ทองคำ อนุพันธ์ เป็นต้น เมื่อเรารู้จักผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากขึ้นแล้ว จะทำให้มีทางเลือกในการเก็บรักษาเงินที่ตรงกับเป้าหมายของเรามากขึ้นนะจ๊ะ 


ทางเลือกใหม่ในการเก็บรักษาเงินทั้งระยะสั้นและยาว

ในอนาคตเราจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบต่างๆ มาจับคู่กันออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากขึ้น อย่าง “บัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 24 เดือน Super Fixed” (LH Bank Super Fixed 24M) ที่อภินิหารเงินออมกำลังจะรีวิวอยู่นี้ก็เช่นกัน ซึ่งตอบโจทย์เป้าหมายการเงินทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เป็นการจับคู่กันระหว่าง “การฝากประจำและประกันชีวิต” ของธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นเพียงแค่นายหน้าประกันชีวิต เท่านั้น เงื่อนไขความคุ้มครองและข้อยกเว้นทั่วไปให้เป็นไปตามเงื่อนไขกรมธรรม์ของ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

 

บัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 24 เดือน Super Fixed คืออะไร

ถ้าเราเข้าไปซื้อของใน 7-11 ช่วงจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ น้องพนักงานก็มักจะแนะนำโปรโมชั่นใหม่ เช่น ถ้าซื้อขนมปังคู่กับนมยี่ห้อ abc ราคาจะลดเหลือ xx บาท พี่จะรับเพิ่มมั้ยคะ? ฮึ ฮึ!! ผลิตภัณฑ์ทางการเงินก็ไม่น้อยหน้า เพราะมีแบบนี้เหมือนกันจ้า ทำคู่กันแล้วได้รับดอกเบี้ยสูงขึ้น คือ บัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 24 เดือน Super Fixed ถ้าเปิดบัญชีเงินฝากประจำ 24 เดือน คู่กับ ประกันชีวิต LH Bank Life 510 

 • เงินฝากประจำ : รับดอกเบี้ยรายเดือนสูงสุด 2.45% 
 • ประกันชีวิต : รับเงินคืน 6% ทุกปี พร้อมความคุ้มครองชีวิตสูงถึง 500% และสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท

ฟังอย่างนี้แล้วหลายคนคงเริ่มสนใจกันแล้วล่ะสิ ถ้าอย่างนั้นเราไปศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากประจำพิเศษตัวนี้กันหน่อยดีกว่าว่าต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง เพื่อมาประกอบการตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลที่ควรรู้อภินิหารเงินออมรวบรวมรายละเอียดมาให้แล้ว โดยจะแบ่งให้เห็นกันไปเลยว่าแต่ละผลิตภัณฑ์มีข้อมูลอะไรบ้าง รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ เพื่อจะได้รู้ว่าถ้าไม่ทำตามเงื่อนไขจะมีข้อเสียอะไรที่จะเกิดขึ้นบ้างนะจ๊ะ

 
ภาพรวมของ “บัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 24 เดือน Super Fixed”

 


ผลิตภัณฑ์ที่ 1  บัญชีฝากประจำ 24 เดือน

รายละเอียด 

 • ธนาคารฯ จ่ายดอกเบี้ยรายเดือน โดยโอนเข้าบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันโดยอัตโนมัติ (ลูกค้าต้องมีบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันกับธนาคารฯ เพื่อรองรับการโอนดอกเบี้ยรายเดือน)
 • เงินฝากระยะเวลา 24 เดือนด้วยเงินก้อนครั้งเดียว 
 • เงินฝากตั้งแต่ 60,000 บาทขึ้นไป รับดอกเบี้ย 2.40% (อัตราดอกเบี้ยหลังหักภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% เราจะได้รับดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.04%)
 • เงินฝากตั้งแต่ 200,000 บาทขึ้นไป รับดอกเบี้ย 2.45% (อัตราดอกเบี้ยหลังหักภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% เราจะได้รับดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.08%)
 • เงินฝากขั้นต่ำ 60,000 บาทขึ้นไป สูงสุดไม่เกิน 2 เท่าของค่าเบี้ยประกัน
 • การคำนวณภาษีดอกเบี้ยรับเป็นไปตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนด

ข้อมูลเพิ่มเติม
เรื่องดอกเบี้ยที่ถูกหักไปนั้น เราสามารถยื่นขอคืนภาษีได้ แต่ก็ต้องลองคำนวณก่อนว่าถ้านำมารวมยื่นจะเสียภาษีสูงขึ้นหรือไม่ (ถ้าเราฐานภาษีต่ำกว่า 15% ควรนำมารวมยื่น) 


ผลิตภัณฑ์ที่ 2 ประกันชีวิต

ก่อนที่จะอธิบายเกี่ยวกับรูปแบบประกันชีวิต LH Bank Life 510  อยากให้รู้จักแบบประกันชีวิตกันสักนิด เพื่อจะได้เห็นข้อแตกต่างของแต่ละแบบ ซึ่งประกันชีวิตนั้นมี 5 แบบ  

 • ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ

      จุดเด่น : เบี้ยประกันถูก คุ้มครองนานถึงอายุ 90 - 99 ปี 
      เหมาะกับใคร : ผู้ที่ต้องการได้รับความคุ้มครองระยะยาว สร้างเป็นกองมรดกให้ลูกหลาน 

 • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

      จุดเด่น : เน้นสร้างวินัยการออมเงิน รู้แน่นอนว่าได้รับเงินก้อนเท่าไหร่ มีเงินคืนรายปี ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท
      เหมาะกับใคร : ผู้ที่ต้องการบังคับให้ตนเองออมเงิน ได้รับความคุ้มครอง 

 • ประกันชีวิตแบบบำนาญ

      จุดเด่น : มีเงินคืนรายปีหลังเกษียณ ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 200,000 บาท
      เหมาะกับใคร : ผู้ที่ต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณ

 • ประกันชีวิตแบบควบการลงทุน

      จุดเด่น : เลือกแบบประกันให้เหมาะกับตัวเราได้ เช่น เลือกเบี้ยประกันที่จ่าย เลือกทุนประกัน
                   ส่วนเงินที่นำไปลงทุนในกองทุนรวมมีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูง
      เหมาะกับใคร : ผู้ที่เข้าใจและยอมรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ พร้อมกับรับความคุ้มครองไปด้วย

เอาล่ะ ตอนนี้เราน่าจะพอเห็นภาพของแบบประกันชีวิตกันมากขึ้นแล้ว แต่ละแบบก็จะเหมาะกับเป้าหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งแบบประกันชีวิต LH Bank Life 510 จัดว่าเป็นประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ที่เน้นสร้างวินัยการออมเงิน รู้แน่นอนว่าในอนาคตเราจะมีเงินคืนและเงินก้อนเท่าไหร่ 

ความคุ้มครองชีวิตของ LH Bank Life 510

รายละเอียด :

 • อายุรับประกันภัย 1 เดือน - 70 ปี 
 • ไม่ต้องตรวจสุขภาพ (แต่เราก็ต้องบอกความจริงนะจ๊ะ)
 • เบี้ยประกันชีวิตเริ่มต้นที่ 60,000 บาท สามารถเลือกจ่ายค่าเบี้ยประกันเป็น รายปี, ราย 6 เดือน, ราย 3 เดือน และรายเดือน (หญิงและชายจ่ายเบี้ยประกันเท่ากัน)
 • ชำระเบี้ย 5 ปี คุ้มครอง 10 ปี ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท (เฉพาะปีที่จ่ายเบี้ยจำนวน 5 ปี)
 • สิ้นปีที่ 1 - 9 รับเงินคืนปีละ 6% ของทุนประกัน และ ณ สิ้นปีที่ 10 ได้รับเงินคืน 500% ของทุนประกัน
 • รวมเงินคืนตลอดระยะเวลา 10 ปี คิดเป็น 554% ของทุนประกัน

 

เพื่อให้เราเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น มาดูตัวอย่างนี้กันนะจ๊ะ คุณสมหญิง เพศหญิง อายุ 35 ปี ทุนประกัน 1,000,000 บาท เบี้ยประกันปีละ 990,000 บาท

 

สิ่งที่คุณสมหญิงจะได้รับ

 • ปีที่ 1 - 9 ได้รับเงินคืน 6% ของทุนประกัน คือ ปีละ 60,000 บาท (มาจาก 1,000,000 x 6%)
 • ความคุ้มครองชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปีจาก 100% - 500% ของทุนประกัน คือ 5,000,000 บาท
 • รวมเงินคืนตลอดระยะเวลาทั้งหมด 10 ปี คิดเป็น 554% ของทุนประกัน จำนวน 5,540,000 บาท หักเบี้ยประกันที่จ่ายไปทั้งหมด 4,950,000 บาท เป็นจำนวนเงินผลประโยชน์สุทธิ 590,000 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เงินคืนรายปีจากประกันชีวิต ไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายและไม่ต้องนำมาคำนวณเป็นรายได้
 • เงินแต่ละช่วงเวลามีมูลค่าไม่เท่ากัน อนาคตมูลค่าเงินยิ่งลดลงเรื่อยๆ เช่น อดีตเงิน 100 บาท ซื้อข้าวจานละ 25 บาทได้ 4 จาน ปัจจุบันราคาข้าวขึ้นเป็นจานละ 50 บาท เราซื้อข้าวได้แค่ 2 จานเท่านั้น ซึ่งการคิดเงินคืนของกรมธรรม์ตลอด 10 ปีที่ 554% นั้นเพื่อให้เราเข้าใจง่ายๆ เท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วเราจะต้องดูที่อัตราผลตอบแทนภายใน (Internal Rate of Return: IRR)  ซึ่งปัจจุบัน คปภ. ประกาศให้บริษัทประกันเปิดเผยข้อมูลตัวเลข IRR เพื่อให้ผู้ซื้อประกันชีวิตรู้ว่ากรมธรรม์นี้ให้ผลตอบแทนต่อปีกี่ % 
 • เราสามารถคำนวณเองได้เพราะในอินเตอร์เน็ตมีวิธีและเครื่องคิดเลขทางการเงินช่วยคำนวณ จากข้อมูลแบบประกันนี้เงินคืนทั้งหมด 554% ของทุนประกันนั้นมี IRR อยู่ที่ 1.51%

 

สุดท้ายแล้วก็มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นที่จะตอบได้ว่า “เราต้องการออมเงินเพื่อเป้าหมายอะไร” หลังจากนั้นค่อยเลือกวิธีการเก็บเงินให้เหมาะสมกับเป้าหมายนั้นๆ เพราะสินทรัพย์ทางการเงินแต่ละแบบ ก็มีจุดเด่นและเหมาะกับเป้าหมายที่แตกต่างกัน เช่น 

 • การฝากประจำ เน้นการเก็บเป็นเงินก้อนในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น 12 เดือน, 24 เดือน, 36 เดือน
 • กองทุนรวม หุ้น เน้นการสร้างผลตอบแทนที่เติบโตในระยะยาว (ยิ่งความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูง) 
 • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เน้นสร้างวินัยการออมเงิน มีความคุ้มครองชีวิต 


ข้อควรระวังที่เราต้องรู้จะได้ไม่เกิดปัญหา

1. การปิดบัญชีหรือถอนก่อนครบกำหนด

 • การฝากเงินไม่เกิน 3 เดือน ไม่ได้รับดอกเบี้ยเงินฝาก
 • การฝากเงินตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ธ.จ่ายดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ฝากจริง ในอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์บุคคลธรรมดา วงเงินขั้นต่ำสุด และเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย

2. ประกันชีวิตจะไม่คุ้มครอง (ไม่จ่ายเงินตามกรมธรรม์) ถ้า…

 • ผู้ทำประกันชีวิตตั้งใจฆ่าตัวตายภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ทำประกันชีวิต หรือ วันต่ออายุกรมธรรม์ หรือ วันที่กลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ครั้งสุดท้าย หรือถูกผู้รับผลประโยชน์ฆ่าตาย
 • ถ้าผู้สมัครปกปิดรายละเอียดข้อมูลกับบริษัทประกัน เช่น บอกอายุไม่ตรงตามความจริงเพราะไม่อยากจ่ายเบี้ยสูง (จำนวนเบี้ยประกันขึ้นอยู่กับอายุ ยิ่งอายุมากขึ้นจะจ่ายเบี้ยประกันสูงขึ้น) ตอบคำถามสุขภาพไม่เป็นความจริง

3. วิธีการแจ้งยกเลิกบัญชี

แจ้งผ่านเจ้าหน้าที่ธนาคาร โดยยกเลิกประกันชีวิตได้ภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันที่ได้รับกรมธรรม์ (เสียค่าธรรมเนียม 500 บาท) เราจะได้รับเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายไปกลับคืนมา และไม่ได้รับดอกเบี้ยจากการฝากประจำอีกด้วย

*เงินฝากนี้ได้รับความคุ้มครองจากสถาบันคุ้มครองเงินฝากตามจำนวนที่กำหนดไว้ในกฎหมาย
*ผู้สมัครควรทำความเข้าใจในรายละเอียดและเงื่อนไขกรมธรรม์ก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

 

สรุปว่า…

อภินิหารเงินออมคิดว่า บัญชีเงินฝากประจำพิเศษ 24 เดือน Super Fixed นั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการได้รับเงินก้อน รับดอกเบี้ยสูงแบบรายเดือน หรือ ต้องการสร้างวินัยในการออมเงินโดยใช้ประกันชีวิตเข้ามาเป็นตัวช่วย พร้อมกับได้รับความคุ้มครองชีวิตด้วยจ้า 

การรีวิวของอภินิหารเงินออมขอจบเพียงเท่านี้ หากต้องการได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถคุยกับน้องพนักงานที่สาขา LH Bank  หรือ ติดต่อ Call Center ที่เบอร์ 0 2359 0000 นะจ๊ะ แอดมินโทรไปแล้วติดต่อได้ง่ายมาก ไม่ต้องกดเลขเยอะหรืออดทนรอสายนานๆ แถมยังให้ข้อมูลแน่นปึกอีกต่างหากจ้า


บทความนี้เป็น Advertorial

 
รับข่าวสารสุดพิเศษ จากธนาคารก่อนใคร
We aim at being a bank with high quality growth.