• อื่นๆ

LH Bank เงินปลอดภัยด้วยบัตรเดบิตซิปการ์ด

     เชื่อว่าหลายๆ คนได้เปลี่ยนจากการใช้บัตร ATM แบบธรรมดามาใช้บัตรเดบิต (Debit) มากขึ้น เพราะสามารถกดเงินสดจากตู้ ATM ได้เหมือนกัน แต่บัตรเดบิตใช้ประโยชน์ได้มากกว่า ทั้งการใช้รูดซื้อสินค้าและบริการ ผ่านทางร้านค้าที่มีเครื่องรับบัตร (EDC : Electronic Data Capture) รวมถึงการใช้จ่ายแบบออนไลน์ เช่น ซื้อ App บนมือถือ ชำระค่าตั๋วเครื่องบิน จ่ายค่าที่พัก เป็นต้น

     การที่บัตรเดบิตใช้ซื้อสินค้าและบริการได้นั้นเพราะบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของเราจะถูกเชื่อมกับบัตรเดบิต เมื่อนำบัตรไปใช้รูดซื้อสินค้าหรือบริการก็จะไปตัดเงินออกจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทันที ทำให้เรามั่นใจได้ว่าการจ่ายเงินครั้งนี้ไม่เป็นการสร้างภาระหนี้อย่างแน่นอน เพราะใช้จ่ายจากเงินที่เรามีในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ปัจจุบัน 

 

เตือนภัยบัตรเดบิต

     บัตรเดบิตแบบแถบแม่เหล็กที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ปลอดภัย เพราะเป็นช่องทางให้กลุ่มมิจฉาชีพขโมยเงินง่ายมาก โดยใช้เครื่องสกิมเมอร์ (Skimmer) ขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหาย โดยอ่านจากการคัดลอกข้อมูลที่ธนาคารได้บันทึกไว้บนแถบแม่เหล็ก และนำข้อมูลที่ได้มาทำบัตรปลอม แล้วใช้ถอนเงินผ่านทางตู้ ATM จนกลายเป็นข่าวที่เราได้ยินกันบ่อยๆ มันทำให้เราขาดความเชื่อมั่นในความปลอดภัยเมื่อใช้บริการตู้ ATM ส่งผลให้เราต้องสำรวจตู้ ATM ทุกซอกทุกมุมว่ามีกล้องจิ๋วหรือสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่ทุกครั้งก่อนจะกดเงินออกมาใช้

 

เงินปลอดภัยด้วยชิปการ์ด (Chip Card)

     ชิปการ์ดเป็นบัตรที่ฝังด้วยแผงวงจรขนาดเล็ก (Microchip) ซึ่งภายในชิปจะมีหน่วยความจำเพื่อใช้เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ถือบัตร เป็นเทคโนโลยีตามมาตรฐาน EMV (Europay Master Card และ Visa) ที่ใช้กันทั่วโลก มีจุดเด่นอยู่ที่การสร้างความปลอดภัยให้ข้อมูลบนบัตรเพราะใช้วิธีการเข้ารหัสข้อมูล ทำให้ยากต่อการถอดรหัสข้อมูลที่จะนำไปใช้ในการปลอมแปลง

 

ความแตกต่างบัตรแถบแม่เหล็กกับแบบชิปการ์ด

ความแตกต่าง

บัตรแถบแม่เหล็ก (แบบเดิม)

บัตรแบบชิปการ์ด (แบบใหม่)

ความปลอดภัยของบัตร

ปลอดภัยต่ำ : ตัวแถบแม่เหล็กทำหน้าที่เก็บข้อมูลและส่งข้อมูลบัตรออกไปทันที จึงทำให้เครื่องสกิมเมอร์สามารถคัดลอกข้อมูลบนบัตรส่วนตัวของเราได้ง่ายๆ และสามารถทำบัตรปลอม พร้อมติดกล้องจิ๋วเพื่อดูพาสเวิร์ด 4 ตัวแล้วขโมยกดเงินออกมา

ปลอดภัยสูง : บัตรแบบชิปการ์ดต้องใช้งานผ่านเครื่องที่สามารถรองรับการใช้งานชิปการ์ด ซึ่งเครื่องจะทำการเข้ารหัสและถอดรหัส พร้อมกับใช้พาสเวิร์ด 6 ตัว ซึ่งยากต่อการสุ่มกดตัวเลขมากขึ้น

การใช้งานบัตรรูดซื้อสินค้าในร้านค้า

การเซ็นชื่อ : พนักงานจะนำบัตรเข้าเครื่องรับบัตร EDC แล้วดึงสลิปมาให้เราเซ็นชื่อเพื่อยืนยันตัวตน บ่อยครั้งที่พนักงานไม่ได้เปรียบเทียบลายเซ็นชื่อที่หลังบัตร จึงทำให้อาจมีผู้แอบอ้างนำบัตรของเราไปใช้จ่ายสินค้าโดยที่เราไม่รู้ก็ได้

การใช้รหัสผ่าน : พนักงานจะนำบัตรเข้าเครื่องรับบัตร เราต้องกดรหัสส่วนตัว (Chip and Pin) เหมือนกับรหัสที่กดเงินสดออกจากตู้ ATM เพื่อยืนยันตัวตน (แทนการเซ็นชื่อลงบนสลิป) แต่ถ้ากดรหัสผิดตามจำนวนครั้งที่ตั้งระบบไว้ บัตรใบนั้นๆ ก็จะถูกระงับการใช้งานทันที ซึ่งทำให้บัตรนั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

นโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย ยกเลิกการใช้บัตรแถบแม่เหล็กภายใน 31 ธ.ค. 2562 และบัตรเดบิตที่ออกใหม่ของทุกธนาคารจะต้องเป็นแบบบัตรชิป (Chip card) เท่านั้น

บัตรเดบิตชิปการ์ด (Debit Chip Card) เหมาะกับใคร

     บัตรเดบิตชิปการ์ดเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบัตรที่สามารถถอนเงินสดได้จากตู้ ATM และใช้จ่ายผ่านบัตรได้ โดยไม่ต้องกังวลกับการสร้างหนี้แบบไม่รู้ตัว เพราะใช้เงินในบัญชีของเราเอง และมีจุดเด่นที่สำคัญ คือ ชิปการ์ดเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัย มีการดูแลข้อมูลที่บันทึกในชิปตามหลักมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก ทำให้เราสบายใจได้ว่าจะไม่ถูกคัดลอกข้อมูลที่อยู่ในชิปอย่างแน่นอน

 

หากใครที่กำลังมองหาบัตรเดบิตชิปการ์ดที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องการถอนเงินสดและมีความปลอดภัยทุกการใช้จ่าย “LH Bank Debit Chip Card” เป็นอีกหนึ่งบัตรที่น่าสนใจ เพราะ...

  • ปลอดภัย : ชิปการ์ดที่ป้องกันการขโมยข้อมูลในบัตร มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล
  • สะดวก : ซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าได้ทั่วไทยที่มีสัญลักษณ์ TPN และ Union pay และในต่างประเทศที่มีสัญลักษณ์ Union pay
  • ฟรี : กด ATM ไม่มีค่าธรรมเนียม ทุกครั้ง ทุกตู้ ทุกธนาคารทั่วไทย

สำหรับลูกค้าธนาคาร ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนจากบัตร ATM ธรรมดาเป็นบัตร LH Bank Debit Chip Card สามารถติดต่อขอเปลี่ยนบัตรใหม่ได้ที่ LH Bank ทุกสาขา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนบัตร

 

สนใจติดต่อ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 
ทุกสาขาของธนาคาร
หรือ Contact Center โทร. 0-2359-0000

 
รับข่าวสารสุดพิเศษ จากธนาคารก่อนใคร
We aim at being a bank with high quality growth.