• อื่นๆ

LH Bank M Choice ครบเครื่องเรื่องจ่ายเงิน โอนเงิน

[Review] LH Bank M Choice ครบเครื่องเรื่องจ่ายเงิน โอนเงิน

         ถ้าจะให้ผมพูดถึง Application ทางการเงินที่มีความฟรุ้งฟริ้ง สดใสและน่าสนใจที่สุดในตอนนี้ก็เห็นจะอดนึกถึง LH Bank M Choice ของ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ไม่ได้เลยนะนี่ นอกจากความสวยงามแล้วยังใช้งานง่ายมากๆ แต่ก่อนอื่นนะครับเราจะต้องเปิดบัญชีกับธนาคารที่สาขาใกล้บ้านท่าน และดาวน์โหลด Application จาก App Store หรือ Google Play มาใช้นะครับ จากนั้นก็เลือกรูปแบบการลงทะเบียน พอเปิดใช้งานจริง ก็จะเห็นหน้าเริ่มต้นแบบนี้เลย

         หน้าตาสวยงามมาก ให้เรากด Login แล้วก็ป้อนรหัสที่มีการตั้งค่าไว้ เพื่อให้เข้ามายังเมนูหลักนะครับ หน้าตาของเมนูหลักสีสันสวยงามมากๆ เลยนะ

         ถ้าสังเกตแล้วจะเห็นได้ว่ามันมีอยู่ 2 ส่วน
- Profile ของเราด้านบน ซึ่งจะสรุปว่าตอนนี้เงินในบัญชีเรามีเท่าไร
- Menu การใช้งานด้านล่าง ซึ่งจะมีปุ่มให้กดอีก 6 รายการ
 
         ในส่วนข้างบนเป็น Profile ของเรา สามารถเปลี่ยนรูปได้ด้วยนะ ใครชอบรูปอะไรก็ใส่ลงไปได้เลย โดยกดปุ่มดินสอตรงมุมขวาบนนะครับ เปลี่ยนรูปได้ด้วยนะครับ ผมจะลองเปลี่ยนให้ดูนะครับ สามารถถ่ายรูปหรือเลือกรูปจาก Photo Library ได้เลยครับ

         นอกจากนี้ในหน้า Profile เรายังสามารถดูข้อมูล Detail ส่วนตัวของเราได้โดยการคลิ๊กไปยังรูปภาพตรงกลางนะครับ ซึ่งจะบอกรายละเอียดว่าข้อมูลของบัญชีมีอะไรบ้าง เป็นบัญชีประเภทไหน มีเงินเท่าไหร่ และในอีกส่วนคือ Statement ที่จะเล่ากิจกรรมทางการเงินว่า วันนี้บัญชีมีเงินเข้าออกอย่างไร สำหรับตัวอย่างของผม หน้า Detail ก็จะบอกว่าผมมีเงินอยู่ใน Balance 3,000 บาท และหน้า Statement ก็บอกว่าผมนำเงินเข้ามาฝาก 3,000 บาทเมื่อไหร่ ประโยชน์ตรงนี้จะทำให้เราสามารถเช็คเรื่องการเงินของเราได้ในเรื่องเงินเข้าเงินออกในแต่ละรายการครับ

         สำหรับเมนูการใช้งานของ Application นี้มี 6 อย่าง เน้นการทำธุรกรรมด้านการโอนเงินและการชำระเงินนะครับ มาดูกันว่าในแต่ละฟังก์ชั่นการใช้งานมีอะไรบ้าง (สีสวยเนอะ)

การโอนเงิน (Transfer)


         เราสามารถโอนระหว่างบัญชีของตัวเองก็ได้ หรือจะโอนไปยังบัญชีของคนอื่นผ่านช่องทางนี้ มาดูหน้าจอตัวอย่างของการโอนกันนะครับ เราสามารถเลือกส่งคำสั่งได้ ส่งคำสั่งแบบง่ายๆ โดยเลือกธนาคาร กรอกหมายเลขบัญชีและจำนวนเงินแล้วกดโอนครับ

         นอกจากนี้เรายังโอนด้วย QR Code ได้ด้วย หากมีคนส่ง code มาให้กดมุมขวาบนเพื่อให้ application อ่าน code เพื่อโอนเงินได้ทันที

การชำระเงิน (Payment)

         Application นี้ได้มีการออกแบบให้เราสามารถเลือกประเภทของการชำระเงินได้เยอะมากๆ แบ่งเป็นหมวดๆ ที่เราเลือกได้ตรงด้านบน ตามสัญลักษณ์ของหมวดต่างๆ ดังนี้

- จ่ายบัญชีสินเชื่อ
- ค่าสินค้าและบริการอื่นๆ
- หลักทรัพย์และกองทุน
- บริจาคเพื่อการกุศล
- ค่าส่วนกลางและค่าเช่านิติบุคคล
- สินเชื่อที่อยู่อาศัยและผ่อนดาวน์โครงการ
- ประกันชีวิตและประกันภัย
- สินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิต
- สินเชื่อรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
- ค่าสาธารณูปโภค
- สถาบันการศึกษา
- จ่ายภาษี

         พอเราเลือกหมวดแล้ว ก็เลือกรายละเอียดของบัญชีปลายทางที่เราจะชำระ เลือกจำนวนเงิน บันทึกอ้างอิง โดยระบบของ Application จะมีข้อมูลธุรกิจตั้งต้นให้เลย ใช้ง่ายมากๆ เลยครับ และด้านขวาบนเราชำระเงินแบบ QR Code ก็ได้เช่นกัน

         History ประวัติการทำรายการ

         เมนู History เป็นข้อมูลที่เข้าไปดูได้นะครับว่าเรามีประวัติการโอนและการชำระเงินอย่างไรบ้าง สามารถเลือกรายการทั้งหมด เฉพาะการโอนหรือการชำระเงินก็ได้ แบ่งเลือกดูได้ว่าจะดูของวันนี้ เมื่อวาน 7 วัน 15 วัน หรือ 30 วันที่ผ่านมา จากรูปของผมบัญชีเปิดใหม่ ยังไม่มีนะครับ

Favorite บัญชีที่ใช้งานบ่อย

         ในกรณีที่เรามีบัญชีที่ใช้โอนเงินหรือชำระเงินบ่อยๆ ก็มาที่เมนูนี้เพื่อบันทึกไว้เผื่อใช้ในโอกาสต่อๆ ไปได้นะครับ โดยเรากดเลือกบันทึกว่าเป็นบัญชีที่ใช้โอนบ่อยๆ หรือชำระเงินเป็นประจำ แล้วก็บันทึกหมายเลขบัญชีครับ ชื่อที่บันทึกไว้ก็จะไปแสดงให้เราเห็นตามหน้าต่างๆ ด้วยนะ

Create QR code

         Feature นี้ผมชอบมากที่สุดเลยครับ เป็นการสร้าง QR Code แล้วใช้โอนเงินหรือชำระเงิน ส่งหรือแชร์ให้คนอื่นด้วยก็ได้ โดยเรากรอกในส่วนของหมายเลขบัญชี เบอร์โทร อีเมล์ แล้ว Create QR Code ขึ้นมา ก็เอาไปใช้ได้เลยครับ

ATM/Branch

         การหาตู้ ATM และสาขาธนาคารจะไม่ยากอีกต่อไป เพราะ Application นี้จะบอกเราได้ว่า ณ จุดที่เราอยู่นั้นมี ATM และสาขาธนาคารตรงไหนบ้าง เราก็สามารถเลือกใช้บริการได้อย่างสะดวกครับ

         กรณีต้องการความช่วยเหลือและอ่านข้อมูลเงื่อนไขเกี่ยวกับการให้บริการก็มาเลือกที่ปุ่มซ้ายบนได้นะครับ ก็จะมีรายละเอียดให้เราเลือกได้ว่าเราจะติดต่อธนาคารได้ตามช่องทางต่างๆ อย่างไรบ้าง รวมไปถึงเงื่อนไขการใช้บริการ ข้อมูลที่เราต้องการ วิธีการใช้งาน การปรับค่าแสดงผลต่างๆ ทำได้จากเมนูตรงนี้เลยครับ

         ผมว่า LH BANK M Choice เป็นอีก Application หนึ่งที่ดูน่าใช้ ทั้งเรื่องของสีสัน ความง่าย และเทคโนโลยีที่ทันสมัยนะครับ หากใครสนใจใช้บริการ อย่าลืมเปิดบัญชีกับทางธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ นะครับ ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงชอบแน่ๆ

 
รับข่าวสารสุดพิเศษ จากธนาคารก่อนใคร
We aim at being a bank with high quality growth.